เส้นใยอาหารมาช่วยรักษาระดับน้ำตาล

เส้นใยอาหารมาช่วยรักษาระดับน้ำตาล

เลือกใยอาหารมาช่วยรักษาระดับน้ำตาล
ของกินสำหรับคนที่มีอาการป่วยด้วยเบาหวาน ควรจะย้ำการรับประทานอาหารที่มีใยอาหารเป็นหลัก โดยควรจะทานที่ราวๆวันละ 20-35 กรัม โน่นก็เพราะเหตุว่าใยอาหารพวกนี้จะไปลดการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตไม่ให้ถูกซึมซับเร็วเหลือเกิน ก็เลยไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดมากขึ้นหรือต่ำลงเร็วมากนัก แถมยังมีส่วนช่วยสำหรับในการลดการดูดซึมไขมันในไส้ได้อีกด้วย


ใยอาหารเจอพอดีไหน และก็ดียังไง?
ใยอาหาร เป็นอย่างไร? ใยอาหารโดยส่วนมากแล้วจะพบได้บ่อยในผักผลไม้และก็เมล็ดพืชต่างๆโดยยิ่งไปกว่านั้นเมล็ดพืชที่ไม่ขัดสี ส่วนในของกินอื่นๆก็จะเจอเส้นใยได้บ้างแม้กระนั้นมีไม่เท่าไรนัก เป็นต้นว่า แป้งขัดขาว มีเส้นใยน้อยจนกระทั่งแทบจะเป็นศูนย์ ขนมปัง โดยจะเจอในขนมปังโฮลวีตมากยิ่งกว่าขนมปังปกติ ส่วนประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากการทานใยอาหาร นอกเหนือจากการที่จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลก้าวหน้าแล้ว ก็สามารถช่วยด้านการขับอุจจาระได้แบบเดียวกัน โดยจะช่วยคุ้มครองท้องผูก ทำให้อุจจาระมีกากใยและก็ถ่ายง่ายนั่นเอง

ใยอาหารจากพืช แบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท?
ใยอาหารจากพืชแบ่งออกได้เป็น 5 ประเภท ซึ่งยกตัวอย่างเช่น

1.เซลลูโลส เป็นเส้นใยเหนียวๆที่แม้ว่าจะผ่านการหุงต้มสุดแท้แต่ก็ไม่มีความเคลื่อนไหวมากมาย ก็เลยทำให้อุจจาระมีกากใยเยอะขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งถ่ายออกมาได้ง่ายดายยิ่งกว่าธรรมดา ทั้งมีฤทธิ์ช่วยดูดซับสารก่อโรคมะเร็งและก็จับเอาน้ำตาลแล้วก็ไขมันให้ออกมากับอุจจาระอีกด้วย โดยดังนี้ ufabet เซลลูโลสจะพบได้บ่อยใน เมล็ดพืช ถั่วต่างๆและก็เปลือกต้นไม้

2.เฮไม่เซลลูโลส เป็นเส้นใยที่ชอบรวมอยู่กับเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำ มีโมเลกุลเล็กและก็สามารถกระจายตัวด้วยกรดรวมทั้งด่างเจริญ โดยมากจะมีฤทธิ์สำหรับการคุ้มครองปกป้องท้องผูกโดยตรง ซึ่งดังนี้ก็จะเจอเส้นใยจำพวกนี้ได้มากในฝาผนังเซลล์ของพืชนั่นเอง


3.ลิกนิน เป็นใยอาหารที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ ไม่ละลายน้ำ มีส่วนช่วยสำหรับแทงบอลออนไลน์ในการต้านปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมี ปฏิกิริยาโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีรวมทั้งต้านทานแบคทีเรียได้ ซึ่งจะพบได้ทั่วไปในฝาผนังเซลล์ของพืชรวมทั้งเจอในข้าวที่ยังไม่ผ่านการขัดสี รวมทั้งกะหล่ำปลี มะเขือเทศ ผลไม้เชื้อสายเบอร์ปรี่แล้วก็ถั่วงอกอีกด้วย

4.เพคติน มีลักษณะเหมือนวุ้นก็เลยนิยมนำไปทำเป็นเยลลีเยอะที่สุด ซึ่งเส้นใยจำพวกนี้ก็จะพบได้บ่อยในกล้วย ส้ม องุ่น แอปเปิ้ล สตรอว์เบอร์รี่รวมทั้งแครอต ฯลฯ

5.กัมและก็ไม่วสิเลส มีคุณลักษณะสำหรับการลดไขมันคอเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือดรวมทั้งทำให้ซอสมีความเหนียว จำนวนมากจะพบบ่อยในซอสมะเขือเทศ รำข้าวโพด รวมทั้งรำข้าว

ผักผลไม้ที่มีใยอาหารสูง
สำหรับผักรวมทั้งผลไม้ที่มีใยอาหารสูง เป็นมากยิ่งกว่า 3 กรัม/ของกิน 100 กรัม ดังเช่น

– ฝรั่ง มังคุด ข้าวโพดอ่อน ถั่วค้าง เม็ดแมงลัก ถั่วเขียว แครอต รวมทั้งถั่วแระ

– รำข้าว เม็ดทานตะวัน สะเดา กระเฉด กระเทียม ถั่วแดง ใบชะพลู งา ถั่วดินรวมทั้งมะเขือพวง

– สปาเก็ตตี ข้าวซ้อม ข้าวโพดต้ม พุทรา ทับทิม ขนมปังโฮลวีต มักกะโรนี กะหล่ำปลี และก็น้อยหน่า

– ตะขบ มะกอก มะละกอสุก ข้าวซ้อมมือ ทุเรียน กล้วยดิบ ส้มเช้ง เห็ด ถั่วลันเจารวมทั้งฝรั่ง

ผักผลไม้ที่มีใยอาหารต่ำ
ผักผลไม้ที่มีใยอาหารต่ำมากมาย เป็นมีเส้นใยน้อยกว่า 1 กรัม / ของกิน 100 กรัม อย่างเช่น


– กล้วยสุก แตงโม ขนุนสุก มะม่วงดิบแล้วก็สุก ลิ้นย่าง แตงไทย แล้วก็ชมพูนาค

– แอปเปิ้ล อุง่น สับปะรด หน่อไม้ หัวผักกาด ส้มจีน รวมทั้งสะโคน




ความคิดเห็น